Báo cáo của Sở Công Thương thành phố Hồ Chí Minh cho thấy, hiện công tác tạo nguồn hàng và dự trữ nguồn hàng tết Nhâm Thìn 2012 đã được tiến hành khá khẩn trương.
|
Các doanh nghiệp tham gia bình ổn giá tại thành phố Hồ Chí Minh đã chuẩn bị lượng hàng trị giá hơn 5.500 tỷ đồng cho dịp Tết
|
Theo bà Lê Ngọc Đào, Phó Giám đốc Sở Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh, lượng hàng hóa dự trữ phục vụ Tết chiếm khoảng 30-40% nhu cầu thị trường.
Đến nay, các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn đã chuẩn bị nguồn hàng tăng gấp 3-4 lần so với lượng Thành phố giao. Hiện Thành phố đã có gần 3.000 điểm bán hàng và phấn đấu đến Tết Nguyên đán sẽ phát triển thêm 100 điểm bán.
Sở đã tiến hành kiểm tra các cơ sở chăn nuôi, sản xuất, kho hàng của các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn giá. Tổng lượng hàng dự trữ trị giá hơn 5.500 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn chuẩn bị nguồn hàng bình ổn giá là gần 3.000 tỷ đồng. Các doanh nghiệp tham gia dự trữ các nhóm mặt hàng thiết yếu như gạo, đường, dầu ăn, thịt, trứng gia cầm, thực phẩm chế biến, rau củ quả và thủy hải sản với giá bán thấp hơn thị trường 10%.
Bà Bùi Hạnh Thu, Phó Tổng Giám đốc Saigon Co.op cho hay, để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trong đợt cao điểm mua sắm cuối năm và dịp Tết Nhâm Thìn, hệ thống siêu thị Co.opMart đã tăng lượng hàng thiết yếu lên gấp 4 lần so với tháng kinh doanh bình thường. Hiện nay, tổng lượng hàng được dự trữ của hệ thống siêu thị Co.op là khoảng 24.000 tấn với tổng số vốn là 2.800 tỷ đồng. Trong đó, có 9.000 tấn lương thực, 7.000 tấn thịt gia súc gia cầm, 1.000 tấn thực phẩm chế biến và 7.000 tấn rau củ quả.
Theo bà Bùi Hạnh Thu, hiện nay đã có 22 siêu thị Co.opMart và 26 cửa hàng Co.op Food tại Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện chương trình bình ổn giá. Ngoài ra, các tỉnh thành khác cũng giao nhiệm vụ bình ổn giá cho những Co.opMart tại địa phương như Hà Nội, Vĩnh Long… Với phương châm “mua tận gốc, bán tận ngọn”, hiện Saigon Co.op đã có kế hoạch ứng vốn cho các nhà vườn, các hợp tác xã sản xuất…
Dự kiến, trước Tết Nguyên đán, sẽ có 5 Co.opMart được khai trương (tại thành phố Hồ Chí Minh, Lâm Đồng, Bạc Liêu, Vĩnh Phúc, Trà Vinh) và 4 cửa hàng thực phẩm Co.op Food mới tại KCX, KCN và những quận huyện ngoại thành của Thành phố Hồ Chí Minh. Vì vậy việc cung ứng và phân phối hàng hàng hóa dịp Tết sẽ có nhiều thuận lợi và đến được nhiều vùng miền trong nước hơn so với các năm trước.
Tương tự, tại hệ thống siêu thị Big C, bà Dương Thị Quỳnh Trang, Giám đốc đối ngoại và quan hệ công chúng cho hay, dự tính lượng hàng hóa phục vụ mùa Tết năm nay của hệ thống siêu thị này cũng sẽ tăng khoảng 25-30% so với năm 2011.
Các gian hàng bánh mứt kẹo hàng Việt chiếm chủ đạo (trên 90%), hàng ngoại nhập chủ yếu vẫn là những gam cũ của Tết Tân Mão. Năm nay Big C sẽ tăng cường giới thiệu các nhãn hàng thực phẩm đóng gói như thịt nguội, trái cây sấy. Bà Trang cho biết, hiện Big C chuẩn bị khoảng 600 tấn thịt nguội, nghiên cứu và sản xuất theo hương vị giò, chả đặc trưng cho từng vùng miền Bắc, Trung, Nam, hơn 200 tấn bánh mứt, khoảng 700 tấn trái cây sấy, rau củ quả chủ đạo trong mùa Tết như dưa hấu, bưởi, bắp cải, cà chua…
Ngoài ra, bắt đầu từ tháng 6/2011 Big C đã chuẩn bị nguồn hàng để phục vụ việc đóng gói các giỏ quà Tết. Hiện việc chuẩn bị này đã hoàn thành và số lượng giỏ quà Tết năm nay sẽ tăng khoảng 30% so với cùng kỳ năm trước với nhiều mức giá từ 55.000 đồng- 1,9 triệu đồng.
Về giá cả, theo đánh giá của ông Võ Trần Ngọc, Giám đốc thu mua mặt hàng tươi sống của hệ thống siêu thị Co.opMart, do trong thời gian từ đầu năm tới nay các mặt hàng thủy hải sản và rau củ, quả tươi sống đã tăng giá, thêm vào đó dịp này thời tiết cũng thuận lợi để các vườn rau phục hồi, kịp sản xuất hàng Tết, cho nên giá cả nếu có tăng cũng chỉ tăng nhẹ./.
Công Trí
Cổng thông tin điện tử Chính phủ