Ông Lê Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau, cho biết tỉnh đang phấn đấu để sản lượng thủy sản cả năm đạt 500.000 tấn, tăng 20.000 tấn so với kế hoạch đề ra.
Nếu đạt được sản lượng này, kim ngạch xuất khẩu thủy sản của tỉnh sẽ đạt 1,3 tỷ USD.
Theo ông Lê Văn Sử, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh, trong tổng sản lượng 500.000 tấn mà tỉnh đang phấn đấu có sản lượng nuôi trồng đạt 310.000 tấn, sản lượng khai thác biển đạt 190.000 tấn.
Mục tiêu phấn đấu này nhìn từ sản lượng thực hiện từ đầu năm đến nay cho thấy, sản lượng thủy sản của Cà Mau đã đạt xấp xỉ 400.000 tấn, tăng 18% so với cùng kỳ và đây là mức tăng cao nhất trong vòng ba năm trở lại đây.
Ông Lê Văn Sử cho biết sản lượng thủy sản năm nay đều tăng mạnh ở cả ba hình thức nuôi. Nếu như nuôi tôm thẻ chân trắng còn nhiều bất trắc và may rủi thì nuôi công nghiệp với diện tích 9.000ha, nuôi quảng canh cải tiến 270.000ha và nuôi trên đất trồng lúa 12.000ha đều trúng mùa. Đáng chú ý, hình thức nuôi tôm kết hợp với trồng lúa trên cùng một diện tích vừa khẳng định tính hiệu quả về kinh tế vừa thân thiện với môi trường
Để bảo đảm sản lượng thủy sản đạt và vượt chỉ tiêu đề ra, ngành nông nghiệp tỉnh triển khai nhiều giải pháp đồng bộ. Tỉnh xử lý tình trạng tôm chết cục bộ đang xuất hiện ở một số nơi; đồng thời kiểm soát chặt chẽ tình trạng phá rừng, phá mía để nuôi tôm theo kiểu tự phát. Mặt khác, tỉnh khuyến cáo bà con nông dân không nên ồ ạt nuôi tôm thẻ chân trắng.
Về khai thác biển, do năm nay ít bão, ngư dân tận dụng thời tiết thuận lợi và ngành nông nghiệp huy động tối đa phương tiện ra khơi, trong đó phát huy hết công suất của gần 1.000 phương tiện đánh bắt xa bờ bởi đây là lực lượng chủ lực làm tăng sản lượng khai thác biển trong tổng số trên 3.400 phương tiện đang hoạt động trên biển hiện nay./.