Năm 2013, tỉnh Cà Mau phấn đấu nâng kim ngạch xuất khẩu đạt 1,050 tỷ USD, tăng 10,5% so với năm trước.
Theo đó, Ủy ban Nhân dân tỉnh chỉ đạo Hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (CASEP) chú trọng đẩy mạnh việc xúc tiến thương mại, phát triển mở rộng và ổn định thị trường xuất khẩu hàng thủy sản; khuyến khích các doanh nghiệp ưu tiên đầu tư cải tiến công nghệ, máy móc hiện đại nhằm nâng cao sản lượng, chất lượng và giá trị của mặt hàng thủy sản, đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu và tăng sức cạnh tranh mặt hàng thủy sản.
Các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của tỉnh là tôm, cá và mực, xuất sang các thị trường Mỹ, Nhật, EU, Australia, Canada, Nga, Trung Quốc, Hàn Quốc và thị trường tiềm năng ở một số nước châu Phi.
Toàn tỉnh hiện có 33 nhà máy chế biến thủy sản đông lạnh và bốn nhà máy chế biến bột cá, với công suất khoảng 180.000 tấn/năm; riêng chế biến hàng xuất khẩu xấp xỉ 160.000 tấn/năm.
Để đạt được mục tiêu trên, tỉnh Cà Mau chỉ đạo các cơ quan, sở, ngành chức năng từng bước cải cách về thủ tục hành chính, đồng thời thực hiện một số chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp như hỗ trợ vốn vay, hạ lãi suất cho vay hoặc giãn, giảm và miễn tiền thuế...
Từ đó, các doanh nghiệp tháo gỡ được một phần khó khăn, từng bước ổn định và nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh.
Bên cạnh đó, tỉnh cũng tập trung phát triển nuôi trồng thủy sản theo hướng bền vững - năng suất - hiệu quả, từng bước hình thành những vùng nuôi tôm công nghiệp tập trung, áp dụng công nghệ tiên tiến, kiểm soát và xử lý kịp thời tình hình dịch bệnh trên tôm nuôi, nhân rộng mô hình nuôi tôm theo quy trình VietGAP để cung cấp nguồn nguyên liệu sạch cho các nhà máy chế biến thủy sản xuất khẩu trên địa bàn tỉnh.
Ngoài ra, tỉnh còn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, hệ thống thủy lợi, giao thông và điện 3 pha phục vụ cho phát triển nuôi tôm công nghiệp; quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho ngư dân khai thác đánh bắt xa bờ để nâng sản lượng chế biến hàng thủy sản đạt 107.000 tấn, góp phần đạt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu của tỉnh trong năm./.