Số liệu thống kê của Ủy ban châu Âu (EC) cho thấy tỷ trọng của Liên minh châu Âu (EU) trong buôn bán nông sản thế giới trong thập kỷ qua đã giảm mạnh
Tỷ trọng của EU trong nhập khẩu nông sản thế giới đã giảm từ mức 25,2% trong năm 1999 xuống còn 23,1% trong năm 2007 và tỷ trọng trong xuất khẩu nông sản thế giới cũng giảm từ mức 22,8% xuống còn 20,7%.
Tuy nhiên, kim ngạch thực tế về xuất, nhập khẩu lương thực của EU lại tiếp tục tăng trong thời gian 1999-2007.
Kim ngạch xuất khẩu nông nghiệp của EU đã tăng từ mức xấp xỉ 50 tỷ euro trong năm 1999, lên 72,6 tỷ euro năm 2007; kim ngạch nhập khẩu nông sản của EU cũng tăng từ 60 tỷ euro lên 86,1 tỷ euro.
Nhập khẩu ngũ cốc của EU tăng gần gấp 4 lần trong thời gian từ 1999-2007, trong đó nhập khẩu ngũ cốc từ các nước thuộc Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG) tăng mạnh.
Các sản phẩm sữa của EU vẫn duy trì được mức thặng dư thương mại trong thời gian trên, với xuất khẩu bơ tăng mạnh. Xuất khẩu thịt lợn, thịt gia cầm cũng tiếp tục tăng./.