Theo tin từ Trung ương Hội Nghề cá Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, trong 10 năm trở lại đây, Việt Nam luôn luôn nằm trong số 5 quốc gia chính hàng năm cung cấp hàng thủy sản cho thị trường Hàn Quốc.
|
Chế biến tôm xuất khẩu
|
Thị trường Hàn Quốc được coi là nhiều tiềm năng đối với hàng thủy sản của Việt Nam, với mức tiêu thụ trung bình khoảng 7.300 tấn tôm của Việt Nam mỗi năm, các sản phẩm chính là bạch tuộc, cá chế biến, tôm đông lạnh...
Tuy nhiên, để bảo vệ nền công nghiệp sản xuất thủy hải sản trong nước, Hàn Quốc đã sử dụng mức thuế điều chỉnh cao từ 25 đến 70% cho 12 loại thủy hải sản.
Hiện, Hàn Quốc cũng đang tập trung nuôi trồng thủy sản tại các vùng nước nóng để đảm bảo nguồn cung ổn định và cũng đang tích cực mua hạn ngạch đánh bắt cá từ các nước khác như Nga, Trung Quốc, Nhật Bản.
Trong tương lai, các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam sẽ có thêm nhiều đối thủ cạnh tranh tại thị trường Hàn Quốc. Để chiếm lĩnh thị trường vốn tiềm năng song cũng không ít khó khăn này, các chuyên gia ngành thủy sản khuyến cáo các doanh nghiệp: cần tìm hiểu, nắm bắt rõ nhu cầu của thị trường Hàn Quốc; đặc biệt, cần nâng cao chất lượng sản phẩm để tăng tính cạnh tranh.
Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản cho biết: sẽ cùng hợp tác với Hiệp hội Thương mại Thủy sản Hàn Quốc (KFTA) để thỏa thuận trao đổi thông tin mở rộng thị trường, tìm hiểu nhu cầu sản phẩm mới tại thị trường Hàn Quốc.
Về vấn đề thương mại thủy sản, hai bên thống nhất sẽ thông báo cho nhau khi phát hiện ra sản phẩm sai lỗi, chất lượng kém hoặc công ty làm ăn không trung thực.
Theo thông tin vừa nhận được, vừa có thêm 3 doanh nghiệp được vào danh sách các doanh nghiệp đủ điều kiện xuất khẩu vào thị trường Hàn Quốc, đó là Công ty trách nhiệm hữu hạn Chế biến và Xuất nhập khẩu Thủy hải sản Việt Hải, Công ty Cổ phần Thủy sản Sao Biển và doanh nghiệp tư nhân Việt Thái. Đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu thủy sản sang thị trường này./.