Ngày 10/4, thông qua Tham tán-Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico, đoàn doanh nghiệp Mexico đã đến làm việc tại tỉnh An Giang với nhu cầu hợp tác nhập khẩu thủy sản đông lạnh của An Giang vào Mexico, mở ra cơ hội mới cho con cá tra/basa An Giang tiếp tục vươn ra thị trường quốc tế.
|
Chế biến cá tra xuất khẩu. (Ảnh: Đình Huệ/TTXVN)
|
Đoàn doanh nghiệp Mexico đã khảo sát thực tế quá trình sản xuất và chế biến và sản phẩm cá tra/basa đông lạnh, tìm hiểu thị trường xuất khẩu của An Giang để tiến tới hợp đồng nhập khẩu sản phẩm cá tra philê và sản phẩn thức ăn nhanh từ cá tra của An Giang sang Mexico.
Doanh nghiệp Mexico đã được nghe Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại-dịch vụ Thuận An, Công ty xuất nhập khẩu thủy sản Cửu Long báo cáo về tình hình nuôi, chế biến, tiêu thụ, chủng loại sản phẩm từ cá.
Ông Alex Orozco, Tổng giám đốc Công ty Mirpac Norte Mexico, cho biết ông rất hài lòng và chấp nhận quy trình sản xuất và chế biến, chất lượng sản phẩm cá tra/basa của các doanh nghiệp An Giang đạt tiêu chuẩn quốc tế.
An Giang hiện có hai mặt hàng xuất khẩu chủ lực là lúa và cá, chủ yếu là cá tra/basa philê. Bình quân mỗi năm, An Giang đạt sản lượng nuôi 300.000 tấn cá tra nguyên liệu. Hiện An Giang có 17 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản với gần 100 nước và vùng lãnh thổ. Đặc biệt, sản phẩm cá tra/basa có phong phú mặt hàng giá trị gia tăng như philê, cá viên, cá cắt khúc, chả cá.... và phụ phẩm mỡ cá, bột cá...
Theo Sở Công Thương tỉnh An Giang, trong ba tháng đầu năm 2014, tỉnh đã xuất khẩu được 38.600 tấn thủy sản đông lạnh, đạt kim ngạch hơn 93 triệu USD, tăng 5% về lượng và tăng 10% về trị giá so cùng kỳ.
Mexico là thị trường mới của tỉnh An Giang. Trước đó vào trung tuần tháng 3/2014, Hội đồng lúa-gạo Mexico khu vực châu Á-Thái Bình Dương đã đến tỉnh An Giang tìm hiểu về tình hình sản xuất, xuất nhập khẩu gạo của An Giang; làm việc về nhu cầu thu mua lúa nguyên liệu của tỉnh./.