Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Ngày 05/06/2012-10:01:00 AM
Sản lượng thủy sản 5 tháng đầu năm tăng

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, sản lượng thủy sản tháng 5/2012 ước tính đạt 528,1 nghìn tấn, tăng 4,8% so với cùng kỳ năm trước, trong đó sản lượng cá đạt 417,8 nghìn tấn, tăng 4,2%; sản lượng tôm đạt 43 nghìn tấn, tăng 7%.
Tính chung năm tháng đầu năm nay, sản lượng thủy sản ước tính đạt 2.074,5 nghìn tấn, tăng 4,3% so với cùng kỳ năm trước.
Các chuyên gia ngành Thủy sản đánh giá, tình hình nuôi trồng thủy sản 5 tháng đầu năm nay nhìn chung gặp nhiều khó khăn. Thời gian gần đây, xuất hiện một số loại bệnh mới trên tôm gây ảnh hưởng đến hiệu quả của các hộ nuôi.
Nhiều diện tích nuôi tôm bị nhiễm bệnh do chất lượng con giống chưa tốt và mầm mống dịch từ năm trước chưa được xử lý triệt để như Sóc Trăng có 17.000 ha (chiếm 72% diện tích thả nuôi) bị nhiễm bệnh, Trà Vinh 7.700 ha (chiếm 35%).
Trong khi đó, giá cá tra chưa tăng trở lại, cùng với lượng hàng tồn đọng nhiều chưa xuất khẩu được gây khó khăn cho cả người nuôi và các doanh nghiệp.
Để ổn định sản xuất, phát triển nuôi trồng thủy sản, Tổng cục Thủy sản yêu cầu các địa phương tăng cường công tác chỉ đạo sản xuất; phòng chống hạn hán, biến đổi môi trường và dịch bệnh; chỉ đạo kỹ thuật nuôi, kỹ thuật chăm sóc, kỹ thuật và thời gian thu hoạch; thường xuyên theo dõi diễn biến của chất lượng môi trường nước ao nuôi, nguồn nước cấp, mầm bệnh để có những biện pháp xử lý thích hợp.
Các địa phương cần tổ chức các hộ nuôi nhỏ, lẻ thành các tổ đội sản xuất; tạo mối liên kết giữa người sản xuất, nhà chế biến và tiêu thụ; thực hiện nhà chế biến có vùng nguyên liệu, người nuôi có hợp đồng bao tiêu sản phẩm; đồng thời tuân thủ các quy định điều kiện sản xuất đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. /.
Thùy Trang
Cổng thông tin điện tử Chính phủ

    Tổng số lượt xem: 1066
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)