Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, trong tháng 4, xuất khẩu thủy sản đạt 300 triệu USD, nâng tổng kim ngạch xuất khẩu 4 tháng đầu năm lên 1,05 tỷ USD.
Trong số các mặt hàng xuất khẩu thủy sản, cá tra và basa đạt 116.600 tấn, chỉ tăng khoảng 1,5% so với cùng kỳ năm ngoái; với tổng giá trị xuất khẩu đạt 265 triệu USD. Ngoài ra, sản lượng cá ngừ xuất khẩu đạt 8.870 tấn, với giá trị đạt 28,4 triệu USD; mặt hàng tôm (đông lạnh và chế biến) đạt 27.800 tấn, đạt giá trị 234 triệu USD.
Nhật Bản là thị trường chính tiêu thụ mặt hàng tôm của Việt Nam, chiếm tỷ trọng gần 34,8% tổng giá trị xuất khẩu tôm của cả nước.
Thị trường xuất khẩu thủy sản chính vẫn là EU, tiêu thụ 50.000 tấn, đạt 120 triệu USD. EU cũng vẫn là thị trường tiêu thụ cá ngừ lớn nhất với 3,55 tấn, đạt giá trị 10,75 triệu USD.
Các chuyên gia ngành thủy sản cho biết thiếu nguyên liệu cho các nhà máy chế biến cũng đang là một trong những khó khăn cho các doanh nghiệp.
Hiện nay, do thiếu nguyên liệu, công suất chế biến của các nhà máy chỉ đạt trung bình 25%, giá tôm sú vẫn đứng ở mức cao, trong đó tôm cỡ 20 con/kg có giá 145.000 - 150.000đồng/kg, tôm cỡ 30 con/kg với giá 110.000đ/kg, tăng 20.000 - 30.000 đồng so với giá đầu năm nay.
Để khắc phục tình trạng trên, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã có công văn gửi Bộ Tài chính đề nghị giảm thuế nhập khẩu xuống 0% đối với các loại nguyên liệu thủy sản mà trong nước không có hoặc có sản lượng nhỏ nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp nhập khẩu nguyên liệu chế biến xuất khẩu, tạo thêm việc làm, giảm chi phí, nâng cao năng lực cạnh tranh, nhưng không làm ảnh hưởng đến nuôi trồng và khai thác thủy sản trong nước./.